5 cấp độ phát quang của kim cương có thể bạn chưa biết

Đánh giá
5 cấp độ phát quang của kim cương có thể bạn chưa biết

Bạn có từng thắc mắc viên kim cương lấp lánh trên tay mình có gì đặc biệt hơn vẻ đẹp bên ngoài? Bí mật nằm ở khả năng phát quang – đặc tính độc đáo mà không phải viên kim cương nào cũng sở hữu. Hãy cùng khám phá 5 cấp độ phát quang của kim cương, hé mở những điều thú vị ẩn giấu bên trong vẻ đẹp hoàn mỹ này!

Nội dung chính

Độ phát quang của kim cương là gì?

Những người đam mê kim cương hẳn đã từng tò mò về hiện tượng phát quang độc đáo của những viên đá quý này. Khác với 4 tiêu chuẩn C (carat – trọng lượng, color – màu sắc, clarity – độ tinh khiết, cut – giác cắt) quen thuộc, độ phát quang là một đặc điểm riêng biệt, tạo nên sức hút bí ẩn cho kim cương và có ảnh hưởng nhất định đến giá trị của nó.

Kim cương phát sáng trong bóng tối và độ phát quang của kim cương khiến nhiều người nhầm lẫn. Tuy nhiên, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt. Bản chất của kim cương là phản xạ ánh sáng, chứ không phải hấp thụ và tự tạo ra ánh sáng. Do đó, nếu không có nguồn sáng nào, kim cương sẽ không thể phát sáng.

5 cấp độ phát quang của kim cương có thể bạn chưa biết

Độ phát quang, hay còn gọi là phát huỳnh quang, là hiện tượng kim cương phát ra ánh sáng khi tiếp xúc với bức xạ cực tím (UV). Ánh sáng này thường có màu xanh lam, nhưng cũng có thể có các màu khác như vàng, cam hoặc tím, tùy thuộc vào các tạp chất có trong kim cương. Nguyên nhân của hiện tượng phát quang là do một số nguyên tố trong kim cương, như nhôm, bo, nitơ hấp thụ tia UV và sau đó phát ra ánh sáng ở bước sóng dài hơn.

Không phải tất cả kim cương đều phát quang. Theo Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA), chỉ có khoảng 25% đến 35% kim cương có khả năng này.

Độ phát quang của kim cương không ảnh hưởng đến chất lượng hay giá trị của nó. Tuy nhiên, một số người thích kim cương có độ phát quang mạnh vì họ cho rằng nó làm cho viên kim cương lấp lánh hơn.

Để phân biệt kim cương phát sáng trong bóng tối và độ phát quang, bạn có thể sử dụng đèn huỳnh quang. Kim cương phát sáng sẽ phát ra ánh sáng dưới ánh đèn huỳnh quang, trong khi kim cương không phát quang sẽ không có phản ứng gì.

5 cấp độ phát quang của kim cương

Theo GIA, độ phát quang của kim cương được phân chia thành 5 cấp độ:

5 cấp độ phát quang của kim cương có thể bạn chưa biết

  • None (Không phát quang): Không có hiện tượng tán xạ màu sắc khi chiếu đèn UV.
  • Faint (Nhạt): Tán xạ màu sắc nhẹ dưới đèn UV.
  • Medium (Trung bình): Màu sắc tán xạ ở mức vừa phải.
  • Strong (Mạnh): Sự tán xạ màu sắc rõ rệt.
  • Very Strong (Rất mạnh): Kim cương phát sáng mạnh mẽ với màu sắc đậm khi tiếp xúc với đèn UV.

Điều thú vị là độ phát quang có thể ảnh hưởng đến giá trị của kim cương theo hai hướng. Đối với kim cương không màu (mức D đến F), ánh huỳnh quang xanh lam có thể khiến chúng trông “kém màu” hơn, dẫn đến giảm giá bán tới 15%. Tuy nhiên, với kim cương có màu từ I đến M, ánh huỳnh quang xanh lam lại có tác dụng ngược lại, giúp viên đá trông không màu và tinh khiết hơn, từ đó tăng giá trị của nó.

Vì vậy, khi mua kim cương, bên cạnh việc quan tâm đến các yếu tố như trọng lượng, giác cắt, độ tinh khiết và màu sắc, bạn cũng nên chú ý đến độ phát quang của viên đá. Tùy vào sở thích và ngân sách, bạn có thể lựa chọn viên kim cương phù hợp nhất để tôn lên vẻ đẹp và đẳng cấp của bản thân.

Hiện tượng phát quang có gây mờ đục kim cương?

Bản chất của tình trạng phát quang là khi kim cương tiếp xúc với tia UV, nó sẽ phát ra ánh sáng. Ánh sáng này có thể làm tăng cường độ mờ có sẵn trong kim cương do tật tán xạ ánh sáng gây ra, dẫn đến giảm độ tương phản trong hoa văn của viên đá.

5 cấp độ phát quang của kim cương có thể bạn chưa biết

Tuy nhiên, tật tán xạ ánh sáng là một hiện tượng cực kỳ hiếm gặp. Do đó, hầu hết người tiêu dùng không cần lo lắng về việc phát quang ảnh hưởng đến vẻ ngoài của kim cương trong đa số trường hợp, ngay cả khi viên kim cương có độ phát quang từ mạnh đến rất mạnh. Bất kỳ độ mờ nào được tăng cường bởi phát quang, nếu có, sẽ dễ nhận thấy nhất trong ánh sáng ban ngày.

Kim cương có thể tỏa sáng trong đêm hay không?

Kim cương có thể lấp lánh rực rỡ trong ánh sáng ban ngày hoặc dưới ánh đèn điện. Điều này là do kim cương có khả năng tán xạ ánh sáng rất tốt. Khi ánh sáng chiếu vào kim cương, nó sẽ bị bẻ cong và phản xạ theo nhiều hướng khác nhau, tạo ra hiệu ứng lấp lánh lung linh.

Vì vậy, khi bạn nhìn thấy kim cương phát sáng trong đêm tối, thực chất đó là ánh sáng từ môi trường xung quanh (như đèn điện, ánh trăng,…) đang phản xạ lại từ các bề mặt của viên kim cương.

5 cấp độ phát quang của kim cương có thể bạn chưa biết

Cần lưu ý rằng độ phát quang của kim cương không ảnh hưởng đến khả năng tỏa sáng của nó trong đêm tối. Độ phát quang chỉ là hiện tượng kim cương phát ra ánh sáng khi tiếp xúc với tia UV, chứ không phải trong bóng tối.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm mua kim cương thiên nhiên và các sản phẩm trang sức: nhẫn, lắc – vòng tay, dây chuyền… kim cương, hãy đến với Gia Tín Jewelry & Diamond để được tư vấn hoàn toàn miễn phí và chọn lựa sản phẩm chất lượng, độc đáo nhất!

>> Giải mã sức hút của kim cương qua khả năng khúc xạ ánh sáng

Trả lời

Nhận Voucher 100K