Vàng trắng và vàng ta có gì khác nhau, nên mua loại nào?

5/5 - (1 bình chọn)
vàng trắng và vàng ta

Vàng trắng và vàng ta là hai loại hoàn toàn khác nhau, nhưng nhiều người không biết cách phân biệt giữa chúng. Bài viết hôm nay Gia Tín Jewelry sẽ giúp bạn phân biệt chi tiết giữa vàng trắng và vàng ta và đưa ra lời khuyên nên chọn mua loại nào thì tốt hơn.

Nội dung chính

Vàng trắng là gì?

Vàng trắng không phải là vàng đơn thuần, vàng nguyên chất, mà nó là một hợp kim được tạo ra từ sự kết hợp giữa vàng nguyên chất với các kim loại quý khác như Paladi, Nickel…

Vàng trắng có bề ngoài rất giống bạch kim và bạc với vẻ trắng sáng đặc trưng. Màu trắng của vàng trắng được tạo ra trong quá trình chế tạo, khi màu vàng của kim loại vàng nguyên chất dần chuyển thành màu trắng, nên được gọi là vàng trắng.

Bản chất vàng trắng vẫn là vàng thật, giá trị của vàng nguyên chất trong vàng trắng không thay đổi.

Sức hút của các loại trang sức vàng trắng đến từ vẻ bề ngoài thanh khiết, nhẹ nhàng của nó. Loại trang sức này sở hữu ánh vàng nhẹ nhưng rất thú hút, không giống như màu của Inox hay đồ mạ Crom.

Ngoài ra, vàng trắng có sức đàn hồi tốt, chịu được ma sát khi kéo, vì vậy được ứng dụng nhiều trong chế tác trang sức, giúp trang sức ít bị đứt gãy hay biến dạng theo thời gian.

Vàng trắng là gì

Nhẫn nam vàng trắng đính kim cương moissanite

Xem chi tiết: Vàng trắng là gì? 

Vàng ta là gì?

Vàng ta là vàng nguyên chất, loại vàng đơn thuần, không pha lẫn bất cứ một hợp chất nào khác. Vì là vàng nguyên chất nên vàng ta có tính mềm, khó uốn, khó gia công, có độ sáng và màu vàng đậm.

Khác với vàng trắng, vàng ta hầu hết hiện nay được bán trên thị trường dưới dạng vàng nguyên liệu, trong khi các loại trang sức vàng ta hạn chế, chủ yếu là các loại trang sức có thiết kế với trọng lượng lớn. Lý do là vàng ta là vàng nguyên chất, nên có tính mềm, khó tạo kiểu và khó gắn các loại đá quý lên. Vì vậy, việc chế tác trang sức từ loại vàng này gặp nhiều khó khăn.

Vàng ta còn được gọi là vàng 4 số 9 (9999) vì tỷ lệ vàng nguyên chất gần như tuyệt đối, 99,99%.

Một đặc điểm khác của vàng ta đó là gần như chúng không bị xỉn đen và phai màu theo thời gian nếu được bảo quản tốt. Nếu có chỉ dừng lại ở việc hơi tối màu một chút. Để bảo quản vàng ta tốt nhất, tránh xỉn màu, bạn cần tránh để trang sức vàng ta tiếp xúc nhiều với hóa chất.

Vàng ta là gì

Vàng ta là vàng nguyên chất, vàng 9999

Xem thêm: Vàng trắng 750 là gì?

Phân biệt giữa vàng trắng và vàng ta

  • So sánh giữa vàng trắng và vàng ta, bản chất chúng đều là vàng thật, đều có giá trị trên thị trường. Nhưng chúng sẽ khác về màu sắc, một bên có sắc trắng bạc tinh khiết, một bên thì có màu vàng đặc trưng.
  • Vàng trắng và vàng ta đều có độ sáng nổi bật, tạo ra vẻ đẹp thu hút, nhưng vàng trắng có độ đàn hồi tốt hơn, cứng hơn, dễ gia công hơn vàng ta.
  • Cả vàng trắng và vàng ta đều có độ bền cao, ít bị hao mòn, nhưng vàng trắng sẽ dễ bị xỉn màu hơn vàng ta.
  • Vàng ta tất nhiên chỉ có một loại duy nhất nhưng vàng trắng được phân chia thành nhiều loại như vàng Tây 18k, 14k, 10k có độ sáng bạc lấp lánh, độ cứng lớn được ứng dụng rất nhiều trong trang sức.

Phân biệt giữa vàng trắng và vàng ta

Vàng ta mẫu mã đơn giản, trong khi vàng trắng mẫu mã đa dạng, tinh xảo, dễ chọn lựa

Vàng trắng và vàng ta cái nào đắt hơn?

So sánh giá vàng trắng và vàng ta tất nhiên vàng ta sẽ có giá cao hơn gấp nhiều lần vàng trắng. Vì đây là vàng nguyên chất, không phải là hợp kim. Vậy nên mua vàng trắng hay vàng ta?

Việc mua vàng trắng hay vàng ta, phần nhiều phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. Có thể xét theo các trường hợp dưới đây:

Nếu bạn mua vàng dưới hình thức là trang sức làm đẹp hàng ngày, bạn nên chọn trang sức vàng trắng, vừa có độ sáng đẹp nhẹ nhàng, thanh khiết, vừa các độ bền cao, và giá thành hợp lý và rất đa dạng mẫu mã trên thị trường.

Trong khi trang sức vàng ta trên thị trường rất hạn chế về mẫu mã, thường chỉ được chế tác thành trang sức cưới giá trị, có kích thước lớn, kiểu dáng cũng sẽ không được đẹp như trang sức vàng trắng. Do đó, vàng ta chỉ thích hợp mua để dự trữ, mua đi bán lại, hay làm của hồi môn thay vì dùng làm trang sức như vàng trắng.

Vàng trắng và vàng ta

Trang sức vàng trắng đẹp, tinh xảo, có giá phải chăng

Xem thêm: Vàng trắng bao nhiêu 1 chỉ?

Mua trang sức vàng trắng, vàng ta ở đâu uy tín?

Gia Tín Jewelry là địa chỉ uy tín hàng đầu chuyên chế tác và bán lẻ các sản phẩm  trang sức vàng, bạc, đá quý, kim cương chất lượng hàng đầu châu Á và Việt Nam, được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng mua sắm thường xuyên. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các mẫu mã, chủng loại, tư vấn nhiệt tình, tận tâm để giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Đeo trên mình những sản phẩm trang sức của Gia Tín, chắc chắn bạn sẽ tự tin hơn, tỏa sáng hơn, thể hiện được cá tính, phẩm chất và nét đẹp riêng có của mình.

Liên hệ cho chúng tôi ngay hôm nay, Hotline: 0799.05.6886 để được tư vấn chi tiết – Địa chỉ: 94 Trần Khát Trân – Hai Bà Trưng – Hà Nội.

Trả lời

Nhận Voucher 100K