6 Điểm phân biệt giữa nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới có thể bạn chưa biết

Đánh giá
phân biệt nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới

Nhẫn cầu hôn nhẫn cưới có lẽ là 2 chiếc nhẫn quý giá nhất mà người con gái nào cũng muốn sở hữu trong đời. Nếu như nhẫn cưới là khái niệm quá quen thuộc với bất kỳ ai thì nhẫn cầu hôn (đính hôn) lại còn khá mơ hồ với nhiều người. Không ít người không phân biệt được giữa nhẫn đính hôn với nhẫn cưới, chúng khác gì nhau về ý nghĩa và tại sao lại phải tặng đồng thời 2 loại nhẫn này? Chúng tôi sẽ giúp bạn lần lượt gỡ rối từng câu hỏi.

Nội dung chính

Thời điểm tặng nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới

Nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn được tặng ở hai thời điểm khác nhau. Cụ thể, nhẫn câu hôn được tặng trước nhẫn cưới.

Cặp đôi sau thời gian tìm hiểu, xác định thời điểm chín muồi, khi mà chàng trai muốn kết hôn và chung sống trọn đời với người con gái mình yêu, anh ta sẽ chủ động cầu hôn và trao nhẫn đính hôn cho cô gái.

Thông thường việc cầu hôn được người con trai chuẩn bị trong âm thầm, bí mật nên khi diễn ra sẽ có tính bất ngờ, hồi hộp cao.

Nguồn gốc của tặng nhẫn đính hôn xuất phát từ nét văn hóa Phương Tây, chỉ mới du nhập vào Việt Nam trong thời gian chưa lâu, nhưng ngày càng trở nên phổ biến. Trong khi đó, trao nhẫn cưới vào ngày trọng đại của cuộc đời là nét văn hóa truyền thống đã có từ lâu tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Nhẫn cưới được đôi nam nữ trao cho nhau trong ngày cưới. Khi đó, họ chính thức đã là vợ chồng của nhau.

phân biệt nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới

Trao nhẫn cầu hôn hay nhẫn cưới đều thể hiện cho tình yêu, cho mong muốn gắn bó lâu dài

Ý nghĩa khi trao nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn

Nhẫn cầu hôn (hay đính hôn, đính ước) là chiếc nhẫn sẽ được chàng trai đeo vào tay cô gái sau khi anh ấy cầu hôn và được người yêu đồng ý. Ý nghĩa của chiếc nhẫn cầu hôn như một sự “đặt chỗ” hay “đánh dấu chủ quyền” của người con trai đối với người con gái bấy lâu anh theo đuổi. Sau khi cầu hôn thành công, chàng trai có thể yên tâm bắt tay vào thực hiện kế hoạch cho một đám cưới hoàn hảo.

Trong khi đó, nhẫn cưới được đôi vợ chồng lần lượt trao cho nhau trong ngày cưới – ngày trọng đại nhất của cả hai, biểu trưng cho sự gắn kết trọn đời, trọn vẹn thuộc về nhau, chính thức gọi nhau là vợ chồng. Đây có lẽ là khoảnh khoắc ý nghĩa và đáng nhớ nhất mà ai cũng muốn trải qua.

Số lượng nhẫn cưới 2, nhẫn đính hôn 1

Nhẫn đính hôn là người con trai trao cho người con gái, vì vậy sẽ chỉ có 1 chiếc nhẫn đeo vào tay cô gái. Cũng chính vì là nhẫn dành cho nữ, cộng với tính chất đặc biệt của sự kiện cầu hôn mà chiếc nhẫn đính hôn thường được thiết kế rất cầu kỳ, tinh xảo. Với những anh chàng khá giả về tài chính, có thể đầu tư chiếc nhẫn đính hôn có gắn kim cương dành tặng bạn gái.

Trong khi đó, nhẫn cưới là nhẫn cặp, lúc nào cũng phải có 2 chiếc đi liền với nhau, 1 cho nam, 1 cho nữ. Chúng thường được thiết kế giống nhau, là nhẫn trơn nếu là nhẫn truyền thống, giờ đây nhẫn cưới ngày càng được trang trí thêm nhiều họa tiết độc đáo hơn. Nhẫn nữ thì nhẹ nhàng, cầu kỳ, đẹp mắt, nhẫn nam thì cá tính, mạnh mẽ. Nhẫn cưới cũng thường được khắc tên của vợ chồng lên theo mong muốn của chủ nhân.

phân biệt nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới

Nhẫn cưới là nhẫn cặp, nhẫn cầu hôn thì chỉ dành cho nữ

Cách đeo nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới

Cách phân biệt giữa nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới có thể dựa vào vị trí đeo nhẫn. Nếu là nhẫn đính hôn, thường sẽ được đeo vào ngón chính giữa của bàn tay trái. Còn nếu là nhẫn cưới thì sẽ được đeo vào ngón áp út cũng trên bàn tay trái.

Kiểu dáng của nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn

So với nhẫn cưới, nhẫn cầu hôn có kích thước to hơn, thiết kế cầu kỳ hơn. Sở dĩ các nhẫn đính hôn có kiểu dáng cầu kỳ vì đó cũng chính là món quà người đàn ông dùng để thuyết phục cô gái đồng ý trở thành vợ mình. Món quà này vừa là vật đính ước, vừa là món đồ trang sức để các cô nàng mang trên tay mỗi ngày.

Trong khi nhẫn cưới, như đã đề  cập ở trên, thông thường là một cặp nhẫn trơn. Sau này được trang trí thêm một số họa tiết phù hợp với nam và nữ. Cặp đôi nào muốn thì yêu cầu khắc tên của nhau lên nhẫn.

phân biệt nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới

Cách đeo nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới

So sánh nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn về chất liệu

Thông thường, nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới khác nhau về chất liệu. Nhẫn cầu hôn có gắn kim cương. Bởi người ta tin rằng viên kim cương nắm giữ sức mạnh khiến cho lời thề nguyền trong lễ cưới trở nên bất tử.

Kim cương là thứ đá quý cứng nhất trong thiên nhiên, chiếm vị trí độc tôn cao quý của mình qua nhiều thế kỷ. Chiếc nhẫn kim cương thể hiện cho tình yêu vĩnh cửu mà chàng trai dành cho cô gái của mình.

Đối với một cặp nhẫn cưới, thường sẽ được làm bằng vàng, vì đây là một thứ nguyên liệu quý giá và hiếm có. Đồng thời theo quan niệm của nhiều người, hôn nhân cả trước và sau lễ cưới cần được thử thách với những khó khăn trong cuộc sống, cũng như vàng thử lửa vậy.

phân biệt nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới

Rất nhiều mẫu nhẫn cưới đẹp được bán tại cửa hàng trang sức Gia Tín Jewelry & Diamonds

Như vậy, 6 điểm khác nhau cơ bản giữa nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới đã được chúng tôi giúp bạn làm rõ thông qua bài viết này. Hy vọng bạn đã có thêm được những thông tin thú vị về cặp nhẫn biểu tượng tình yêu đầy ý nghĩa này.

Tại Gia Tín Jewelry & Diamonds, chúng tôi cung cấp nhiều mẫu nhẫn cầu hôn, đính hôn, nhẫn cưới; cùng các dòng trang sức đẹp, chất lượng khác. Mời bạn đến trực tiếp địa chỉ cửa hàng 94 Trần Khát Trân – Hai Bà Trưng – Hà Nội để tham quan mua sắm, hoặc liên hệ Hotline: 0799.05.6886 để được chúng tôi tư vấn chi tiết.

Cảm ơn bạn luôn đồng hành cùng Gia Tín Jewelry!

Trả lời

Nhận Voucher 100K