Kim cương đỏ – Đắt giá và hiếm có nhất trong “gia tộc” kim cương

5/5 - (1 bình chọn)
Kim cương đỏ

Kim cương đỏ – Loại kim cương màu giá trị và hiếm nhất trên thế giới. Đó là 2 ý chính chúng tôi muốn nhấn mạnh trong bài viết này. Nhưng không chỉ có thế, rất nhiều thông tin khác về viên kim cương màu đỏ lần đầu tiên được bật mí chắc chắn khiến bạn không khỏi thích thú.

Trong đánh giá giá trị của một viên kim cương, người ta thường dựa vào độ hiếm của chúng. Màu đỏ là màu kim cương hiếm nhất trên hành tinh. Trên thực tế, kim cương đỏ hiếm đến mức người ta cho rằng chỉ có khoảng 30 viên kim cương đỏ có chất lượng đá quý thực sự tồn tại trên trái đất cho đến nay.

Nội dung chính

Tại sao kim cương đỏ lại có màu đỏ?

Tên gọi kim cương màu đỏ, vàng, xanh hay đen là dựa vào màu sắc của nó. Thông thường màu sắc của các loại kim cương màu được tạo ra từ các tạp chất hóa học như Nitơ và Boron. Nhưng kim cương đỏ lại đặc biệt hơn khi không chứa tạp chất, chúng thực sự đều là carbon nguyên chất. Màu đỏ được cho là xuất phát từ một biến dạng hiếm gặp trong cấu trúc phân tử.

Các chuyên gia tin rằng, nguyên nhân gây ra màu đỏ ở các viên kim cương đỏ là do khuyết tật mạng tinh thể trong viên kim cương cho thấy hiện tượng ép kim cương trong quá trình hình thành. Khi ánh sáng đi qua cấu trúc bị biến dạng bên trong viên kim cương, sự bẻ cong ánh sáng sẽ tạo nên màu đỏ.

Cũng theo các nhà nghiên cứu, với các nguồn và lượng ánh sáng truyền qua khác nhau, kim cương đỏ sẽ thể hiện các màu sắc khác nhau. Theo đó, kim cương đỏ tỏa sáng nhất, rực rỡ nhất dưới ánh sáng tự nhiên ban ngày, và mờ hơn nhiều dưới ánh sáng đèn huỳnh quang.

Kim cương đỏ

Kim cương đỏ – Hiếm nhất trong nhà kim cương

Xem thêm: 15 Sự thật thú vị về kim cương có thể bạn chưa biết

Viên kim cương đỏ đắt nhất thế giới

Giá mỗi carat được trả cao nhất cho một viên kim cương cho đến năm 1980 là 127.000 USD cho một viên kim cương hồng 7,27 carat. Năm 1987, viên kim cương đỏ có chất lượng đá quý đầu tiên được gọi là Hancock Red được bán với  giá hơn 926.000 USD / carat!

Viên kim cương đỏ này đã làm nên lịch sử sau khi nó được tiết lộ Ông Hancock ban đầu đã mua viên kim cương này với giá chỉ 13.500 USD vào năm 1956. Kể từ thời điểm này, chỉ có một số lượng hạn chế những viên kim cương đỏ được tiết lộ, làm tăng vẻ huyền bí của chúng.

Kim cương đỏ đã tiếp tục phá vỡ kỷ lục tại các cuộc đấu giá và chắc chắn những viên đá quý này là một trong những loại kim cương màu độc nhất và đắt tiền nhất.

Kim cương đỏ

Thống kê chỉ có khoảng 30 viên kim cương đỏ trên thế giới

Xem ngay: Top 10 viên kim cương đắt nhất thế giới

Viên kim cương đỏ nào lớn nhất thế giới?

Kim cương đỏ rất hiếm nên chỉ có một số ít màu đỏ chưa qua chỉnh sửa trên thị trường, với hầu hết chúng đều có trọng lượng dưới 1 carat. Trên thực tế, viên kim cương đỏ lớn nhất thế giới là Moussaieff Red, nặng 5,11 carat và được bán với giá 8 triệu USD trong cuộc đấu giá vào năm 2001!

Nói cách khác, không có viên kim cương đỏ nào lớn hơn 5,11 carat, nhưng vào bất kỳ ngày nào, bạn có thể tìm thấy hàng trăm viên kim cương không màu trên 5 carat. Các nhà kim hoàn dự đoán rằng giá kim cương đỏ và độ quý hiếm của chúng sẽ tiếp tục tăng theo thời gian.

Kim cương đỏ trị giá bao nhiêu?

Trong tất cả các màu kim cương trên thế giới, màu đỏ là hiếm nhất, thậm chí còn vượt qua cả kim cương hồng. Vì vậy, câu hỏi đầu tiên có thể xuất hiện trong tâm trí là “giá một viên kim cương đỏ tự nhiên là bao nhiêu?”

Độ hiếm chính là câu trả lời cho câu hỏi “ Kim cương màu gì đắt nhất?” Tất nhiên với sự hiếm hoi được biết đến, kim cương màu đỏ chính là loại kim cương màu đắt nhất hành tinh. Dù vậy, nhiều người muốn biết chính xác giá của một viên kim cương đỏ trên mỗi carat là bao nhiêu.

Dưới đây là một số ví dụ cụ thể:

  • Viên kim cương đỏ Hancock 0,95 carat được bán với giá 880.000 USD vào năm 1987 (nếu so sánh với thời điểm hiện tại thì mức giá này là rất “khủng”).
  • Viên kim cương đỏ De Young 5,03 carat trị giá gần 5 triệu đô la.
  • Viên kim cương đỏ Moussaieff nặng 5,11 carat đã được bán với giá 8 triệu đô la vào năm 2001 và ước tính trị giá gần 20 triệu đô la ngày nay.

Kim cương đỏ

Trang sức đính kim cương đỏ trở thành mặt hàng rất “xa xỉ”

Xem thêm: Top 10 nhẫn kim cương Moissanite đẹp nhất 2021

Kim cương đỏ được tìm thấy ở đâu?

Có nhiều mỏ kim cương trên khắp thế giới, nhưng kim cương đỏ được tìm thấy ở một số ít như Úc, Brazil, Nga và Ấn Độ. Trong số tất cả các mỏ trên thế giới, mỏ Argyle được biết đến với việc phát hiện ra những viên kim cương màu hồng và đỏ và những viên kim cương đỏ này thường được giới thiệu trong Argyle Tender hàng năm của họ (và lần cuối cùng được tổ chức vào mùa thu năm 2021).

Vậy là không chỉ giá trị nhất, hiếm có nhất mà bạn còn biết thêm về nguồn gốc màu sắc, địa điểm phân bố, tên của viên kim cương đỏ đắt nhất, nặng nhất cũng như giá cụ thể của kim cương màu đỏ theo từng giai đoạn như thế nào. Thực sự thú vị khi được tìm hiểu về những thứ độc đáo, hiếm có và quý giá bậc nhất hành tinh này.

Trong lĩnh vực trang sức, số lượng trang sức đính kim cương đỏ tự nhiên là rất hạn chế và tất nhiên số người được sở hữu chúng cũng không nhiều. Dù vậy, bạn sẽ có những sự lựa chọn khác, với màu kim cương khác hay các loại kim cương nhân tạo, đá quý CZ, … đẹp chẳng khác gì kim cương thật.

Để được tư vấn về các sản phẩm trang sức đính đá quý, đính kim cương, trang sức bạc, vàng đẹp và chất lượng nhất, mời bạn liên hệ cho chúng tôi – Cửa hàng Trang sức uy tín GIA TÍN JEWELRY & DIAMONDS – HOTLINE: 0799.05.6886.

Trả lời

Nhận Voucher 100K